Ai chưa biết phương pháp chọn lựa dây loa cao cấp thì nên đọc bài này

Thảo luận trong '01.Khu dành riêng cho thành viên diễn đàn' bắt đầu bởi duydiem6868, 19/6/17.

 1. duydiem6868

  duydiem6868 Member

  Trong hệ thống âm thanh thì hầu hết tất cả các thiết bị như đầu phát thì 1 thiết bị cũng quan trọng không kém đó là dây dẫn. Dây dẫn ngoài dây dẫn tín hiệu số thì còn có dây truyền dẫn tín hiệu theo dạng analog và dây dẫn quan trọng nhất là dây loa. dây loa phóng thanh hàn quốc nó gây ảnh hưởng tới méo tiếng lên đến 35% cho toàn hệ thống. Thường những dây dẫn thông thường chúng ta nhìn thấy nó được bán trên ngoài thị trường có giá rơi vào khoảng 10 ngàn đồng 1 mét hay thậm chí có loại 40, 50 ngàn đồng 1 mét là những dây loa thông thường thị trường hay dùng.

  dây dân loa thống thường ngoài thị trường
  Có những loại dây cao cấp hơn 1 chút rơi vào tầm 40 – 50 ngàn một mét thì được làm bằng đồng cũng giống như đồng ở dây điện, mà cũng như chúng ta đã biết rằng dây dẫn điện hiện giờ thì có khoảng 35% lượng đồng còn 65% còn lại là các kim loại hợp kim như nhôm, thiếc, kẽm… trong đó, chúng ta thường thấy nhất là những dây dẫ loa này hay có ở các loại loa đẳng cấp cao như loa karaok BMB. Những các kim loại này thì không hoàn hảo cho việc truyền tín hiệu, đặc biệt là các dòng tín hiệu âm tần. Tín hiệu Amply ra loa là tín hiệu âm tần, đặc điểm của cái loại tín hiệu âm tần là cái vol, ampe của nó tương đối thấp, độ nhạy và độ rộng của nó vô cùng cao vì vậy dây dẫn tín hiệu mà chứa nhiều kim loại không tốt sẽ gây ra vấn đề hao mòn tín hiệu vốn dĩ đã thấp đó mà nó còn gây ra tình trạng bị nhiễu nữa.

  Để phân biệt mẫu dây dẫn thông thường & mẫu dây dẫn xịn trên thị trường thì tất cả chúng ta phải để ý các loại dây dẫn xịn trên thị trường có cái phần đầu gắn được chế tạo bằng bạc thuần khiến hoặc là bằng vàng 24k. Mục đích của việc dùng bạc hay dùng vàng này là để có thể chống nhiễu, chống bức xạ tia lửa điện, bảo vệ vùng tiếp xúc không bị oxi hóa (đồng, nhôm có thể bị oxi hóa nhưng vàng hay bạc không bị oxi hóa).

  Riêng Phần lõi bên trong loa toa pc-2852 thì đối với các dây loa đẳng cấp cao như BMB hay loa karaoke JBL thì loại kim loại này được sử dụng trong lõi là đồng OFC hoặc một số dòng dùng OFC pha với 1 chút bạc, vàng. Đối với loại dây bằng đồng OFC thuần khiết thì nó có lợi trong cả 3 dải đặc biệt là dải trầm truyền tín hiệu vô cùng tốt do chất liệu này truyền tín hiệu tần số thấp vô cùng nhanh. Loại Dây dẫn mà có pha bạc thì rất có lợi cho tiếng nhạc của mic, nó dẫn tín hiệu trung âm tốt hơn là OFC thuần khiết tuy nhiên không thể dùng nó toàn bộ 100% được mà nó bắt buộc phải phải có 1 tỷ lệ nào đó hợp lí và kể cả vàng cũng phải thế nó là 1 tín hiệu truyền rất tốt tuy nhiên nó cũng không phải là tín hiệu truyền âm thanh hoàn hảo nên chúng chỉ nên được pha vào 1 tỷ lệ nào đó để có thể chống nhiễu.

  Vì thế vì sao lại có c chất âm khác nhau trên các dòng loa trên thị trường ?

  Chất âm khác nhau là bởi hai yếu tố chính: đầu tiền là tỉ lệ chất trong lõi dẫn mỗi một hãng là không giống nhau như tỉ lệ vàng bạc hay đồng là khác nhau sẽ ra được chất âm khác nhau. Thứ 2 là tiết diện của dây nó lớn hay bé cũng cho khả năng truyền dẫn âm lượng vô cùng khác nhau.

  Vậy thì các cái bộ dàn âm thanh các bạn mua phải dựa vào giá để mà chọn dây dẫn loa cho đảm bảo vì các loại bộ dàn âm thanh mà không cao cấp thì mua những loại dây dẫn tốt nó cũng không lột tả được hết tất cả âm thanh của nó. Theo như tìm hiểu của các chuyên gia về âm thanh trên thế giới thì số tiền vàng để mua dây dẫn loa là từ 10 – 15% ngân sách ban đầu bỏ ra ra cho bộ hệ thống karaoke gia đình của mình là phù hợp.

  Thông thường thì các sản phẩm về âm thanh như loa trên catalog thì có nói rằng nên đi cùng những loại dây dẫn loa này dây kia nhưng thường là không có được dây dẫn như vậy do dây dẫn giá trị cao thì sản phẩm sẽ cộng dồn giá tăng lên và người mua sẽ có cảm thấy đắt nên họ thường hay đưa vào một dây dẫn bình thường. Chính vì thế nếu dùng dây dẫn thường cho một sản phẩm âm thanh chất lượng thì chất âm của sản phẩm sẽ bị sụt giảm đi rất nhiều.
   

Chia sẻ trang này