Nguy hiểm từ hạt nhựa nở trong nước

Thảo luận trong '01.Khu dành riêng cho thành viên diễn đàn' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 17/7/17.

 1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1 Member

  giai đoạn gần đây, tại các cổng những trường đi giải học trên địa bàn Hà Nội bắt đầu thấy một kiểu đồ chơi mới được nhập lậu từ Trung Quốc. những hạt nhỏ li ti đủ những màu sắc tương đối rắn hoặc nhỏ, khi thả vào nước các hạt nhỏ này nở to như viên bi ve long lanh khá đẹp mắt.

  “Nuôi” hạt nhựa nở trong nước

  loại đồ chơi “nuôi” hạt nhựa nở trong nước thường có tại các điểm bán đồ chơi nổi tiếng ở HN như Lương Văn Can, Hàng Mã... Chủ cửa hàng ở phố Hàng Mã quảng cáo, đây là chủng đồ chơi tiên tiến, được nhập từ Trung Quốc.  [​IMG]

  Lúc thứ nhất hạt nhựa này chỉ bé tí tuy vậy sau đây đổ nước vào “nuôi” nở ra khá to, thậm chí còn nở ra cả bướm, hoa, chim... Sản phẩm này bán khá chạy qua giá rẻ chỉ 20.000đ/vỉ (24 gói nhỏ). Tại đây, chủ yếu bán buôn cho rất nhiều sạp hàng đồ chơi ở cổng rất nhiều trường học. Chị bán hàng này ko hề biết và để tâm đến mức độ độc hại của loại đồ chơi này như thế nào. Chỉ xuất hiện bán chạy và được trẻ con yêu thích thì cứ thế nhập về bán...

  Hầu dứt điểm các túi hạt nở bày bán này đều k chứa nhãn mác mà chỉ mang những dòng chữ Trung Quốc nhòe nhoẹt. tương đối hơn chút là vài tuýp keo thổi bong bóng trên vỏ chứa ghi: Hoang Quang hoặc lời khuyến cáo thông qua tiếng Anh: “Không dành cho trẻ dưới 3 tuổi”. Tuyệt nhiên k mang một chỉ đưa nào khác và phương thức đưa dùng bởi vì tiếng Việt.

  Ông Phạm Bá Dục, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường HN cho rằng biết: “Hiện nay QLTT chưa mang dữ liệu nào về vài đồ chơi này. thế nhưng ́một vài hàng hóa không rõ địa chỉ, tác nhân xuất xứ... Thì rõ rệt không nên phép lưu hành. tới đây, chúng tôi sẽ tiến hành xét nghiệm, nếu vi phạm sẽ tịch thu, tiêu hủy...”.

  Còn ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế HN khẳng định, Sở Y tế HN chưa thực hiện kiểm tra đồ chơi Trung Quốc, chỉ có khi kết hợp với Quản lý thị trường HN nếu nhận thấy sai phạm mới vào cuộc”. xem thêm: sùi mào gà lây lan như thế nào

  Hiểm họa

  Chúng tôi đã thực hành tuân thủ thí nghiệm, thả một túi hạt cườm trọn vẹn màu sắc kia vào nước. sau đây đó khoảng 1 giờ đồng hồ một số hạt cườm này thấm hút nước hay nở ra rất to. Tiếp tới, chúng tôi thả thêm một vài con cá cảnh vào bể nước lây ́một vài hạt nhựa kia. Một lúc sau thì cá chết. Bên cạnh những căn hạt nhựa nở còn được “khuyến mãi” thêm các tuýp keo thổi bóng. Chúng tôi đã mua thử hoặc thổi thử thì có, kiểu keo này mang mùi tương đối nặng như mùi sơn xe, chỉ cần có ngửi các lần là chóng mặt, nhức thứ nhất.

  Ông Nguyễn Văn Lộc, Phó GĐ b.viện Nhi TƯ cho biết: “Dù chưa rõ chủng hạt này được áp dụng một vài căn hóa chất hoặc phẩm màu nào, tuy thế với tư phương pháp là một chuyên gia chuyên khoa nhi tôi chắc chắn rằng chủng hạt này tương đối độc, nguy hiểm đối với đứa trẻ.

  Nếu hạt này lọt vào đường hô hấp khi gặp nước phình to ra sẽ khiến trẻ có tắc khí quản dẫn tới bỏ mạng. hoặc nếu lọt vào đường tiêu hóa sẽ dẫn đến tắc ruột. Mặc dù, đến nay bệnh viện Nhi TƯ chưa tiếp nhận ca bệnh nào từ hạt nhựa đồ chơi này, nhưng, nếu phong trào chơi hạt nhựa này nở rộ trong học đẻ tiểu học thì nguy cơ cơ sở y tế sẽ tiếp nhận không ít trường hợp phải vào đây trị bệnh là tương đối khó ngăn ngừa khỏi.
   

Chia sẻ trang này