Nhiều người còn hờ hững với căn bệnh cận thị

Thảo luận trong '01.Khu dành riêng cho thành viên diễn đàn' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 30/7/17.

 1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1 Member

  Khoa khúc xạ phòng khám Mắt TP HCM đã tiến hành một cuộc thống kê trên gần 5.200 Học đẻ lớp 1, 6 hoặc 10. Hệ lụy là 25% học sinh bị tật cận thị, nhưng chỉ bị 8% đeo kính, và chỉ chứa 30% trong đường dây nóng ấy được đeo kính đúng với tình trạng của mắt.

  Theo thạc sĩ, bác sĩ Trần Hải Yến - Trưởng khoa khúc xạ của bệnh viện mắt TP HCM - hệ quả trên chứng tỏ rằng ko chỉ các em học đẻ mà ngay cả các bậc cha mẹ cũng khá ít chú ý về tật cận thị hay tác hại của nó. Trên thực tế, nhiều học sinh mắc phải tật cận thị từ tương đối sớm, tuy nhiên không rõ. Còn phụ huynh lại cho rằng cận thị là do di lây lan, xem nên bệnh lý thường được phát hiện chậm.

  [​IMG]

  Phụ huynh của em Huỳnh Kim Liên - học đẻ lớp 6 - nhìn ra ra con mình có cận khi mắt cháu đã lên đến 3,5 diop. Chị xót xa nói: "Lúc đầu tôi cũng k để ý lắm. Khi tồn tại cháu đọc truyện cứ xếp vào sách vào sát mắt lại tưởng cháu ước muốn cho kỹ nhữnh hình ảnh trong sách truyện. Vả lại họ hàng hai bên không mắc ai bị cận thị. Dưới đây tạo thành cháu cứ kêu mỏi mắt hay nhức đầu tiên tôi mới lấy tuân lạ hoặc cho đi khám".

  "Điều này tương đối đáng lo ngại", b.Sĩ Hải Yến nói. Bởi nếu không phát hiện và có phương án ngăn chặn kịp thời từ khi mới bắt đầu, tật cận thị có thể dẫn đến các Hậu quả như nhược thị, lé... Đối tượng đã chứa nhược thị và lé thì thị lực chưa thể phục hồi như cũ. Dù chứa áp dụng toàn bộ những cách thức chữa trị mới nhất nhất, kể cả phẫu thuật thì thị lực chỉ có nguy cơ đạt tối đa ở mức 7/10. &Quot;Đáng nói là các trường hợp mắc lé, sẽ phải chịu lớn thiệt thòi hơn khi đến độ tuổi trưởng thành. Mà một số tình trạng mắc Sự bất thường thì tương đối nhiều", b.Sĩ nhấn mạnh.

  Cũng theo hệ lụy thống kê trên của cơ sở y tế mắt TP HCM, tỷ lệ học đẻ mắc nhiễm tật cận thị ở một số trường chuyên là khá lớn, có trường lên đến gần 80%. Ở một số trường ko chuyên tỷ lệ là gần 48%. Còn theo tổng đài liệu khảo sát của ngành giáo dục, cả nước chứa 15% đứa bé trong độ tuổi đi học lây cận thị. Và tỷ lệ cận thị tăng lên theo cấp học. Cơ hội học tập, hoạt động càng tốt tỷ lệ học sinh bị tật cận thị càng tăng, qua số điện thoại học đẻ nội thành nhiễm tật cận thị chiếm 30%, gấp hơn 2 lần học đẻ ngoại thành. Xem thêm: đốt mụn thịt có ảnh hưởng gì không

  Trung tâm mạng sống làm việc và Môi trường trực thuộc Sở Y tế TP HCM cùng cơ sở y tế Mắt từng phát động chương trình "Chăm sóc mắt học đường", với một vài vận động như dán panô, áp phích, tổ chức rất nhiều buổi dạy ngoại khóa về các cách giúp đỡ chính về mắt... Tuy thế theo b.Sĩ Trần Quốc Hưng - cán bộ y tế học đường của Trung tâm - thì công việc chỉ mới dừng ở mức tuyên lan truyền và đây cũng chỉ là cách thức "hy vọng phụ huynh, học đẻ hoặc thầy cô chú tâm hơn đến rất nhiều vấn đề về mắt". Cũng theo ông Hưng thì: "Bên giáo dục ko chủ động được do chưa rõ về y tế. Ngay cả quy định kiểm tra mắt định kỳ, cũng mang trường thực hiện được, chứa trường k bởi thiếu kinh phí". Thậm chí ngay cả "Ủy ban Dân số, Gia đình & đứa bé cũng chưa chú ý tới kiến thức này", bà Trương Ngọc Hoa, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban, cũng thừa nhận.
   

Chia sẻ trang này